พานั่งไทม์แมชชีน ไปดูการสั่งทำกระเป๋าเดินทางใบแรกของโลก

กระเป๋าเดินทาง นอกจากจะมีประโยชน์ไว้สำหรับเก็บสัมภาระในระหว่างเดินทางแล้ว ยังเป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่สามารถแสดงออกถึงบุคลิกและเรื่องราวของผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะด้วยรูปทรง สีสัน หรือลักษณะของการใช้งาน ดังนั้นแล้วจึงถือได้ว่าเป็นของชิ้นสำคัญ ซึ่งแน่นอนว่าการสั่งทำกระเป๋าเดินทางมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลที่ว่า กว่าจะมาเป็นกระเป๋าเดินทางที่เราได้ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง แรกเริ่มแล้วมนุษย์ผลิตกระเป๋าเดินทางขึ้นมาเพื่ออะไร และเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีการผลิตกระเป๋าในปัจจุบันแล้ว กระเป๋าเดินทางได้พาเรามาไกลถึงตรงไหน

การสั่งทำกระเป๋าเดินทางใบแรกของโลก

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นยุคทองของนักเดินทาง เป็นจุดเริ่มต้นที่การเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะไม่ใช่กิจกรรมสำหรับคนรวยเท่านั้นอีกต่อไป ปกติแล้วในยุคนั้นเรามักใช้หีบแบบเฉพาะที่เรียกว่า Trunk ที่นิยมไว้จัดสัมภาระขณะเดินทางโดยใช้เรือ ดังนั้นกระเป๋าประเภทนี้จึงต้องใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติที่กันน้ำได้ เช่น ใช้ผ้าแคนวาสหรือยางไม้ห่อหุ้มด้านนอกเอาไว้ และด้วยความนิยมในการเดินทางนี้เอง การสั่งทำกระเป๋าเดินทางจึงเริ่มพัฒนา

และในตอนนั้นเองที่เกิดการสั่งทำกระเป๋าเดินทางใบแรกขึ้น เราเลิกใช้หีบไม้ใบใหญ่ และโรงงานทำกระเป๋าเดินทางก็ใช้วัสดุอื่น ๆ ที่เบากว่าและบางกว่า เช่น การใช้พลาสติกพอลิโพรพีลีน หรือมีการผลิตกระเป๋าโดยคำนึงถึงภาพลักษณ์ของผู้ใช้งานยิ่งขึ้น อย่างการใช้อะลูมิเนียมมาเป็นวัสดุหลักในการผลิต เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและหรูหรา จนกระทั่งในปี 1970 นี้เอง ที่กระเป๋าเดินทางมีหน้าตาคล้ายกับในยุคปัจจุบันมากที่สุด เพราะมีการคิดค้นล้อลากติดกระเป๋าขึ้นเป็นครั้งแรก

การสั่งทำกระเป๋าเดินทางในปัจจุบัน

ในปัจจุบัน กระเป๋าเดินทางหนึ่งใบเป็นมากกว่าหีบห่อสัมภาระ เพราะมันกลายเป็นหนึ่งเดียวกับแฟชั่นและนวัตกรรมทางเทคโนโลยี การสั่งกระเป๋าเดินทางยังไม่เคยหยุดนิ่ง นอกจากนี้ มนุษย์ยังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่าจากเมื่อก่อนที่โรงงานทำกระเป๋าเดินทางเลือกใช้วัสดุที่ตอบโจทย์ทางด้านการใช้งานเพียงอย่างเดียว เปลี่ยนมาเป็นเลือกใช้วัสดุที่ดีต่อโลกมากยิ่งขึ้น เช่น การใช้หนังเทียมเพื่อลดการทำลายสิ่งแวดล้อม หรือการใช้วัสดุที่รีไซเคิลอย่างพวกขวดน้ำพลาสติก เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนในขั้นตอนการผลิต

นอกจากนี้ เรื่องการใช้งาน การออกแบบกระเป๋าเดินทางก็คำนึงถึงความสะดวกสบายและความปลอดภัยขึ้นเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันกระเป๋าเดินทางสามารถคำนวณน้ำหนักสัมภาระภายในตัวได้ มีระบบบลูทูธตามติดเจ้าของได้โดยไม่ต้องจูงมือลาก ทั้งยังมี  Power Bank ภายในตัว ทั้งยังมีระบบจีพีเอสสามารถระบุตำแหน่งได้ ไม่ต้องกลัวหายแน่นอน

ทีนี้ก็จะเห็นได้ชัดเลยว่าการสั่งทำกระเป๋าเดินทางสักใบจำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องของการใช้งาน ภาพลักษณ์ของผู้ใช้ การเลือกวัสดุและการใช้งานที่คำนึงถึงความสะดวกสบายเป็นหลัก เช่น การเพิ่มช่องเก็บของโดยเฉพาะ การใช้วัสดุที่กันความชื้นได้ดี หรือมีน้ำหนักเบา ดังนั้นเมื่อได้รู้ประวัติศาสตร์ของการสั่งทำกระเป๋าเดินทางแล้ว เราก็จะสามารถเข้าใจถึงแง่มุมต่าง ๆ และมีแนวทางในการกำหนดแบบกระเป๋าที่อยากสั่งทำได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest